Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.  Chúng ta đã biết Tía tô là một loại rau gia vị và cũng là một vị thuốc được dùng khá phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên để hiểu và sử dụng lá tía tô cho đúng thì chưa hẳn ai cũng biết. Hôm nay tôi xin trích dẫn thêm thông tin về lá tía tô để bạn đọc có thể hiểu thêm công dụng của lá tía tô và sử dụng lá tía tô cho đúng cách. Cũng như có thể trả lời được câu hỏi uống nước lá tía tô có tác dụng gì?

Trích Từ điển cây thuốc Việt Nam – GS Võ Văn Chi, Nhà xuất bản Y học.

Tía tô, Tử tô – Perilla frulescens (L.) Britton, thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae.

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm cao 0,3-1m. Thân vuông có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, mép khía răng, mặt trên xanh lục, mặt dưới màu tía hay xanh tía, có khi cả hai mặt đều tía, có lông. Hoa trắng hay tím nhạt mọc thành chùm ở nách lá hay đầu cành. Quả hình cầu, màu nâu nhạt.

Ra hoa quả tháng 9-10.  

Uống nước lá tía tô có tác dụng gì

Bộ phận dùng: Lá Folium Perillae, thường gọi Tử tô diệp; Quả – Fructus Perillae, thường gọi là Tử tô tử; Thân – Caulis Perillae, thường gọi là Tử tô ngạnh.

Nơi sống và thu hái: Cây của phân vùng Ấn Độ – Malaixia, được trồng nhiều làm rau gia vị và làm thuốc. Trồng bằng hạt chọn ở những cây to khoẻ không sâu bệnh, gieo vào tháng 1-2. Vào tháng 3-4, có thể thu hái lá lần thứ nhất, sau đó khoảng một tháng, có thể thu hái lần hai. Sau lần hái đầu tiên, cần chăm sóc bằng cách tươi nước tiểu loãng hoặc bằng khô dầu giã nhỏ bón vào gốc. Mỗi cây có thể thu hái 2-3 lần lá. Khi thu hái lá, cành về phải phơi trong mát hay sấy nhẹ cho khô để giữ lấy hương vị.

Thành phần hóa học: Trong cây có tinh dầu (0,5%) mà thành phần chủ yếu là perilladehyd, l-perilla-alcohol, limoneli, a-pinen, dihydrocumin; còn có elsholtziaketone. Hạt có dầu béo gồm các acid oleic và linolenic; các acid amin: arginin, histidin, leucin, lysin, valin.

Tính vị, tác dụng: Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiêu hoá, trừ cảm lạnh. Thân cành lợi tiêu hoá. Hạt trừ hen, trị ho, làm long đờm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá dùng trị 1. Sổ mũi, đau đầu, ho; 2. Đau tức ngực, buồn nôn, nôn mửa; 3. Giải độc cua cá. Thân cành dùng trị 1. Đau tức ngực, đầy bụng; 2. Nôn mửa khi có thai, có thai đau bụng ra huyết, thai trồi lên. Hạt dùng trị ho, thở khò khè. Thường dùng 5-10g, dạng thuốc sắc.

Cách dùng: lá Tía tô tươi thái nhỏ với hành, ăn với cháo nóng chữa cảm cúm. Làm rau ăn hằng ngày giúp tiêu hoá, giải cảm, giải nóng. Nước vắt lá tươi hoặc nước sắc lá khô (10-20g) giải độc cua cá. Lá tươi ngâm giấm, uống mỗi lần hai thìa cà phê trị nhức đầu, nóng lạnh, ho khò khè. Còn phối hợp với các loại lá khác chữa cảm cúm. Nước sắc hạt chữa ho, nôn mửa, đau bụng, khó tiêu. Nước sắc cành Tía tô với rễ gai dùng chữa động thai. Nếu thấy ra máu thì thêm lá Huyết dụ (Phất dũ).

Đơn thuốc: Chữa bệnh ngoại cảm (trúng sương, trúng nắng, nhức đầu, sổ mũi, nóng lạnh): Củ cỏ cú (sao) 100g, Lá tía tô 100g, Hậu phác 50g, lá Thường sơn 50g, Thần thông 100g, Hoắc hương 100g, Gừng khô 50g, lá Bạc hà 100g. Các vị hiệp chung tán bột thật nhuyễn, mỗi lần 1 muỗng cà phê, ngày 2-3 lần (Kinh nghiệm ở An Giang).

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

lá tía tô
tía tô
cây tía tô
tác dụng của lá tía tô
lá tía tô có tác dụng gì
rau tía tô
công dụng của lá tía tô
uống nước lá tía tô có tác dụng gì
ăn nhiều lá tía tô có tốt không
tác hại của tía tô
uống lá tía tô trước khi sinh
uống nhiều nước có tác dụng gì
uống lá tía tô
lá tía tô chữa bệnh gì
công dụng lá tía tô
tác dụng của tía tô
tía tô có tác dụng gì
đắp mặt nạ bằng lá tía tô
tác dụng của cây tía tô
tác dụng lá tía tô
uống lá tía tô có tác dụng gì
cách làm trắng da bằng lá tía tô
cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ
uống nước nhiều có tác dụng gì
ăn lá tía tô có tác dụng gì
cây tía tô có tác dụng gì
tác dụng của lá tía tô với da
nước lá tía tô
công dụng của tía tô
rau tía tô có tác dụng gì
lá tía tô có công dụng gì
lá tía tô làm trắng da
tác hại của lá tía tô
lá tía tô trị bệnh gì
uống nước tía tô có tác dụng gì
làm trắng da bằng lá tía tô
uống nước tía tô hàng ngày
rửa mặt bằng lá tía tô
rửa lá tía tô để sinh con trai
uống nước lá tía tô trước khi sinh
lá tía tô có làm mất sữa không
uống lá tía tô dễ sinh
cây tía tô chữa bệnh gì
uống nước tía tô
những tác dụng của lá tía tô
làm đẹp bằng lá tía tô
nước lá tía tô có tác dụng gì
cách làm bột lá tía tô
uống nước lá tía tô
nên uống nước lá tía tô khi nào
giảm cân bằng lá tía tô
cách làm nước tía tô cho bà bầu
uống nước tía tô dễ sinh
uống nước đúng cách để trị mụn
công dụng của cây tía tô
nước tía tô
lá tia tô
cách làm trắng da mặt bằng lá tía tô
cách nấu nước lá tía tô
uống nước lá tía tô trắng da
cây tía tô làm trắng da
Rau kinh giới có phải là rau tía tô
Tiêu lốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi đặt hàng
Chỉ đường