Rau kinh giới còn gọi là rau gì, rau kinh giới có phải là rau tía tô không?… và rất rất nhiều câu hỏi khác được rất nhiều người hỏi. Bài viết này tôi sẽ thông tin rõ ràng nhất để các bạn hiểu thêm về rau kinh giới.

Rau kinh giới được biết đến là một loại rau gia vị, ngoài ra còn được sử dụng là một vị thuốc dùng khá phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên công dụng thực tế của Kinh giới là gì, không hẳn ai cũng biết. Có chăng chỉ là lời truyền miệng với nhau về tác dụng của nó. Hôm nay tôi xin giới thiệu tới các bạn thông tin khá đầy đủ về rau kinh giới, để bạn đọc tham khảo và có thêm thông tin. Những thông tin dưới đây được tôi thu thập từ nguồn chính thống và có kiểm duyệt, các bạn có hoàn toàn tin tưởng.

Rau kinh giới có phải là rau tía tô?
Trích sách Từ điển cây thuốc Việt Nam – GS Võ Văn Chi, Nhà xuất bản Y học.

Kinh giới – Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyland. (E. cristata Willd.), thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae.

Mô tả: Cây thảo cao 30-40cm hay hơn. Thân vuông, mọc đứng, có lông mịn. Lá mọc đối, phiến thuôn nhọn, dài 5-8cm, rộng 3cm, mép có răng cưa, cuống lá dài 2-3cm. Hoa nhỏ, không cuống, màu tím nhạt. Quả gồm 4 quả hạch nhỏ, nhẵn (quả bế tư).

Cây ra hoa vào mùa hạ, mùa thu.

Bộ PHẬN DÙNG: Thân cây trên mặt đất – Herba Elsholtziae Ciliatae.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Âu Á ôn đới, thường được trồng ở khắp nơi để lấy cành lá làm rau ăn. Trồng bằng hạt. Chọn hạt ở những cây khoẻ tốt, đem trộn đều với tro rồi gieo. Nó thích hợp với đất nhiều mùn, khô ráo, có nhiều ánh sáng. Cần phủ rơm rạ và tưới nước đều. Độ 3-4 tháng sau khi trồng đã có thể thu hoạch. Cắt cành lá của những cây đang ra hoa, chặt ngắn, phơi hay sấy nhẹ tới khô. Bảo quản nơi khô ráo.

Thành phần hoá học: Trong cành lá có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là elsholtzia keton.

Tính vị, tác dụng: Kinh giới có vị cay, tính hơi nóng; có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, trừ sốt nóng, khư phong và chỉ ngứa. Nếu sao đen thì chỉ huyết.

Công dụng: Thường dùng trị 1. Cảm cúm mùa hè, say nóng, sốt không đổ mồ hôi, nhức đầu; 2. Viêm dạ dày ruột cấp, hơi thở nặng; 3. Bại liệt, phong thấp, đau xương, đau mình; 4. Giảm niệu. Cũng còn được dùng chữa băng huyết, rong huyết, thổ huyết, đại tiện ra máu. Liều dùng 3-10g, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, giã cành lá tươi đắp trị viêm mủ da, mụn nhọt.

ĐƠN THUỐC

1. Chữa cảm mạo, phong hàn phát sốt, nhức đầu ê ẩm, đau mình, không có mồ hôi, hay đổ mồ hôi khi gặp gió lạnh, trẻ em lên sởi, lở ngứa: Dùng Kinh giới cả hoa cành 20g sắc uống, hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

2. Chữa cảm gió lạnh nhức đầu, chảy nước mũi: Dùng hoa Kinh giới khô (Kinh giới tuệ), Bạch chỉ, hai vị bằng nhau tán nhỏ, uống mỗi lần 4g với nước chè nóng, cho ra mồ hôi.

3. Chữa cảm đau nhức các đầu xương: Kinh giới tươi 50g, Gừng sống 10g, giã vắt lấy nước uống còn bã đánh dọc sống lưng. Hoặc dùng Kinh giới 20g, Tía tô 10g, sắc nước uống, đắp chăn cho ra mồ hôi.

4. Chữa cảm thể nóng: Dùng Kinh giới 8g, Bạc hà 8g, Cam thảo đất 12g, sắc nước uống 2-3 lần trong ngày.

5. Xuất huyết (Chảy máu cam, băng huyết…): Dùng Kinh giới tuệ sao đen 15g sắc nước uống.

6. Mẩn ngứa ngoài da do dị ứng: Hoa Kinh giới 12g, Hoa Húng quế 12g, lá Đơn đỏ 12g sắc nước uống 1 lần, ngày uống 2-3 lần.

7. Viêm mũi dị ứng: Dùng hoa Kinh giới 8g, Bạc hà 8g, hoa Húng quế 8g, Cây cứt lợn 12g, lá Cối xay 12g, sắc nước uống, chia 2 lần trong ngày.

8. Chữa trẻ em lên sởi và các chứng lở ngứa: Dùng Kinh giới và Kim ngân hoa (cả hoa, lá, cành) mỗi vị 15-20g sắc uống.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

kinh giới
lá kinh giới
cây kinh giới
rau kinh giới còn gọi là rau gì
tắm lá kinh giới
rau kinh giới là rau gì
rau kinh giới có phải là rau tía tô không
tác dụng của cây kinh giới
tác dụng của rau kinh giới
rau kinh giới có tác dụng gì
hình ảnh cây kinh giới
cây kinh giới có tác dụng gì
rau kinh giới còn gọi là rau thơm
tên gọi khác của cây kinh giới
cây kinh giới là cây gì
rau kinh giới trị mụn
Tiêu lốt

One thought on “Kinh giới là gì? Rau kinh giới còn gọi là rau gì?

  1. Pingback: Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? ăn nhiều lá tía tô có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi đặt hàng
Chỉ đường